วิธีการทำการตลาดบน Facebook ที่มีประสิทธิภาพ


ถ้าให้นึกถึงการทำ Social Media Marketing ที่น่าจะให้ผลลัพธ์ดีที่สุดในเวลานี้ก็คงหนีไม่พ้น Facebook เพราะนอกจากจะมีฐานผู้ใช้งานสูงที่สุดในโลกแล้ว ยังสามารถทำโฆษณาแบบเจาะจงกลุ่มเป้าหมายได้ค่อนข้างลึกและละเอียดที่สุด
เนื่องจาก Facebook เก็บทุกอย่างที่ผู้ใช้งานบันทึกลงในเว็บไซต์ ตั้งแต่พื้นฐานอย่างชื่อ สกุล ความชอบ ความไม่ชอบ กินอะไร เช็คอินที่ไหน รวมไปถึงการระบุสถานะโสด ไม่โสด มีแฟนหรือยัง และความสนใจที่คุณสนทนากับเพื่อนในแชท ฯลฯ Facebook เก็บหมด!
ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้ Advertiser สามารถนำไปใช้กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างละเอียด และต่อไปนี้มาดูกับ Hack-like จำง่าย ใช้ง่าย ที่จะช่วยให้การตลาดบน Facebook ของคุณมีประสิทธิภาพ

1. สร้างความประทับใจให้กับ Profile, Fanpage เมื่อทำการตลาดบน Facebook
ในโลกของ Facebook โปรไฟล์เปรียบเสมือนข้อมูลเกี่ยวกับใครบางคน ในบรรดานักการตลาดจำนวนนับไม่ถ้วน เพื่อให้กลายเป็นคนพิเศษ คุณต้องออกแบบชิ้นส่วนข้อมูลที่น่าประทับใจเกี่ยวกับตัวคุณเอง อาจจะเป็น... สร้างโปรไฟล์ที่สมบูรณ์เพื่อแสดงว่าคุณเป็นนักการตลาดมืออาชีพ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในตัวคุณเองและผลิตภัณฑ์ของคุณ

สร้างแฟนเพจเมื่อทำการตลาดบน Facebook

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก Sapo เพื่อให้คุณสามารถขายออนไลน์บน Facebook ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถกระตุ้นให้ลูกค้าคลิก "ถูกใจ" ด้วยรางวัลเล็ก ๆ เช่น คูปอง ตัวอย่าง แอพฟรี 3 เดือนสำหรับผู้ "ถูกใจ"ที่ 1.000 2.000...บน Facebook

2. ใช้ Facebook ส่วนตัวเพื่อทำการตลาดบน Facebook
โปรไฟล์ Facebook เป็นสถานที่ที่ผู้คนแบ่งปันความคิดและติดตามกิจกรรมของตน จงเปลี่ยนโปรไฟล์ Facebook นี้ให้เป็นเครื่องมือลงโฆษณาของคุณเอง เพื่อให้คนที่ต้องการซื้อของสามารถเข้าถึงกลยุทธ์การตลาดบน Facebook ที่คุณกำลังทำอยู่ได้อย่างง่ายดาย
แต่หากต้องการทำเช่นนั้น ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเพจส่วนตัวของคุณ "สวย" หรือยัง นั่นมายความว่าไม่มีสแปม ไม่มีความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม ไม่มีภาพที่ไม่เหมาะสมหรือไม่เป็นความจริง
ลองนึกภาพเพจส่วนตัวเป็นลักษณะทางกายภาพของคุณ จงแน่ใจว่ามันสร้างความเห็นอกเห็นใจกับลูกค้าของคุณถึงจะสามารถเข้าถึงได้สำเร็จ
นอกจากนี้ ถ้าหากอยากใช้ Facebook ส่วนตัวเพื่อทำการตลาดบน Facebook คุณควรดูแลเพจส่วนตัวของคุณเหมือนที่คุณดูแลตัวเองในทุกๆวันเลย ดูแลอย่างระมัดระวังและใส่ใจกับรูปลักษณ์ภายนอกอยู่เสมอ

ใช้ Facebook ส่วนตัวเพื่อทำการตลาดบน Facebook

วิธีการทำการตลาดบน Facebook คือข่าวสารโฆษณาไม่ควรยาวเกินไป สั้นๆ แต่ได้ใจความ มีเนื้อหาที่เพียงพอ ในขณะเดียวกันคุณต้องทำให้ลูกค้าสนใจในสิ่งที่คุณโพสต์ อย่าปล่อยให้โปรไฟล์ของคุณดูเรียบง่ายและคลุมเครือเกินไป และเมื่อคุณแชร์ ติดป้ายกำกับ หรือโพสต์โฆษณาบางอย่าง ควรใส่ใจเพื่อที่จะไม่ถูกระบุว่าเป็นสแปมซึ่งก่อให้เกิดความรำคาญ
3. ลงทุนในการสร้างสรรค์เนื้อหา
เนื้อหาของเพจ บทความที่สื่อออกไปควรเป็นเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับผู้อ่าน หรือตรงกับความสนใจ โดนใจกลุ่มลูกค้า และตรงกับวัตถุประสงค์ในการสร้างเพจของเราให้มากที่สุด ยึดหลักฐานแฟนแน่น คอนเท้นต์ก็ต้องสร้างสรรค์